ฝักทองสัญลักษณ์ประจำฮาโลวีน ตอนที่ 1

ในแถบฝั่งตะวันตก และยุโรป มีเทศกาลปล่อยผีทุกๆปี อย่างเช่น วันฮาโลวีน ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี วันฮาโลวีนนั้นมีความเชื่อว่าเป็นวันที่นรกได้ปลดปล่อยวิญญาณออกมาสู่โลกมนุษย์ ซึ่งมีทั้งวิญญาณของบรรพบุรุษของครอบครัวนั้นๆ หรือแม้แต่ซาตาน วิญญาณร้ายที่ออกมาเอาชีวิตของมนุษย์ โดยความเชื่อว่าหากตกแต่งบ้านด้วยของประดับน่ากลัวจะทำให้วิญญาณร้ายเข้าใจว่านี่คือบ้านของคนตาย นอกจากวันฮาโลวีน ที่มีคนแต่งตัวเป็นผีกันอย่างสนุกสนานแล้ว ฝักทองนั้นกลายเป็นสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีนซึ่งทุกบ้านต้องมี แล้วฝักทองเกี่ยวอะไรกับวันฮาโลวีน

ฝักทองวันฮาโลวีนนั้นเกิดขึ้นมานานหลายศตวรรษแล้ว โดยชาวบ้านจะนำฝักทองมาคว้านไส้ออกแล่วสลักเป็น ดวงตา จมูก ปาก แล้วมีการจุดเทียนไว้ภายในฝักทอง ซึ่งเรียกว่า Jack O’Lantern มาจากนิทานเก่าแก่ของชาวไอริช เล่าว่า

ชายโจมตระหนี่และเห็นแก่ตัวชื่อว่า แจ็ค ได้เชิญปีศาจตนหนึ่งมาร่วมวงเหล้ากับเขาเพราะว่าแจ็คไม่อยากจ่ายค่าเหล้าจึงให้ปีศาจปลอมเป็นเหรียญ แต่ปีศาจไม่สามารถแปลงกายได้เนื่องจากแจ็คนำเหรียญใส่ไว้ใกล้กับไม้กางเขนแจ็คทำข้อตกลงว่าห้ามปีศาจก่อกวนแจ็คเป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้น แจ็คก็ล่อให้ปีศาจปีนต้นไม้เพื่อเก็บผลไม้ เขาแกะสลับไม้เป็นรูปไม้กางเขนทำให้ปีศาจไม่สามารถลงจากต้นไม้ได้ แจ็คจึงใช้อุบายให้ปีศาจสัญญาว่าจะไม่รังควาญเขาเป็นเวลา 10 ปี ปีศาจจึงสัญญาว่าจะไม่รังควาญเขาเป็นเวลา 10 ปี…โปรดติดตามตอนที่ 2