แม่นาคพระโขนง ตำนานความรักที่โด่งดังที่สุด ตอน 2

หลังจากที่ฝังศพแม่นาคได้ไม่นาน หมู่บ้านแถบนั้นก็ต้องเผชิญกับความกลัวกับวิญญาณของแม่นาคที่มาร้องเพลงกล่อมลูกรอคอยสามีกลับมาทุกวัน จนชาวบ้านระแวกนั้นต้องไม่เป็นอันทำมาหากิน บางคนก็ย้ายหนี ประจวบกับในช่วงนั้นเกิดโรคห่าระบาดหนัก มีศพคนตายลอยในลำน้ำเต็มไปหมด ยิ่งทำให้เพิ่มความน่ากลัวมากยิ่งขึ้น เมื่อถึงกำหนดปลดประจำการของนายมาก ถึงเวลากลับบ้าน ขณะที่เขาพายเรือตามลำน้ำเขาสังเกตบรรยากาศโดยรอบถึงความวังเวง จนถึงท่าน้ำหน้าบ้านเขาเห็นภรรยาอันเป็นที่รักอุ้มลูกอยู่ที่ท่าน้ำ เขาดีใจมากโดยไม่รู้เลยว่า ภรรยานั้นเสียชีวิตไปแล้ว

ชาวบ้านผ่านมาเห็นว่านายมากกลับมาแล้ว จึงพยายามบอกว่าภรรยาของเขาตายไปแล้ว และที่เขาอยู่ด้วยนั้นคือ ผี แต่นายมากไม่เชื่อและไล่ชาวบ้านที่กล่าวหาภรรยาตนออกไป เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเมื่อมีผู้เสียชีวิตโดยโรคห่าที่มากับน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่เตือนนายมากจนชาวบ้านเชื่อว่านี่คือฝีมือของผีแม่นาค

วันหนึ่งขณะที่นายมากกำลังซ่อมบันไดบ้าน และนางนาคกำลังทำกับข้าวอยู่ฉับพลันมีมะนาวหล่นลงใต้ถุนบ้าน เธอจึงเอื้อมมือยาวหยิบมะนาว ซึ่งเป็นจังหวะที่นายมากเห็นพอดี เขาเชื่อแล้วว่าภรรยารักของตนได้ตายไปแล้ว เขาได้หนีไปอาศัยโบสถ์ของวัด บวกกับชาวบ้านพากันช่วยกันเผาบ้านแม่นาค ทำให้แม่นาคสำแดงฤทธิ์เดช ไล่ฆ่าชาวบ้าน ในที่สุดมีพระธุดงค์ผ่านมาท่านชื่อว่า หลวงพ่อโต ได้พูดคุยและบอกให้แม่นาคปล่อยวาง วิญญาณของเธอจึงสงบลง ส่วนนายมากก็บวชเป็นพระอุทิศส่วนกุศลให้แก่ภรรยาและลูกที่จากไป