สำรวจสุสานใต้ดิน ปารีส

 

   เราได้เห็นฉากสุสานใต้ดินผ่าน ภาพยนตร์ระทึกขวัญ As Above So Below มาแล้ว ซึ่งสุสานใต้ดินนั้นมีอยู่จริงและมันอยู่ใต้เมืองปารีสจริงๆ สุสานใต้ดินแห่งนี้มีชื่อว่า Paris Catacombs สถานที่ซึ่งเป็นบ้านหลังสุดท้ายของร่างไร้วิญญาณกว่า 6,000,000 ชีวิต กับเรื่องเล่าขานความเฮี้ยนของสุสานใต้ดิน สถานที่ล่อใจคนชอบลองของ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ท้าให้นักท่องเที่ยวผู้กล้าได้ลองสัมผัส

ย้อนกลับไปในประเทศฝรั่งเศส กรุงปารีสเริ่มขยายตัวอย่างรวดเร็วตั้งแต่ในศตวรรษที่ 17 ผู้คนที่เริ่มมีมากขึ้นและคนตายก็มากขึ้นไปด้วยจนทำให้สุสานเริ่มขาดแคลนที่ว่างในการฝังศพ เนื่องจากสุสานที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเริ่มมีเนื้อที่ในการฝังศพน้อยลง เมื่อไม่มีที่ฝังศพทางการจึงเริ่มนำศพวางไว้บริเวณใกล้เคียงกับหลุมศพทั้งหลาย จนเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็นของศพและเชื้อโรค

ปี 1780 เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจนทำผนังของสุสานเลอ แซงโนซ็อองพังถล่มลงมา ทำให้ศพที่กำลังเน่าเปื่อยร่วงลงไปในย่านชุมชนจนทางการเริ่มเข้ามาแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ จนในปี 1786 เจ้าของเหมืองถ่านหินผู้ศรัทธาในคริสตศาสนา ได้อุทิศเหมืองให้ใช้เป็นสุสานแห่งใหม่พระเจ้าหลุยส์ที่สิบหกจึงมีการสนับสนุนการเคลื่อนย้ายศพเหล่านี้เข้าไปยังเหมืองเก่าของปารีส เวลาผ่านไปนับสิบปีการเคลื่อนย้ายศพถูกส่งเข้ามาเรื่อยๆ จำนวนร่างไร้วิญญาณที่ถูกเคลื่อนย้ายมาไว้ที่นี่ก็เพิ่มทวีขึ้นหลายเท่าตัว จนต้องใช้วิธีการวางเรียงซ้อนกันขึ้นจนเป็นผนังหัวกะโหลกและกระดูกสูงท่วมหัว ส่วนศพของผู้เสียชีวิตใหม่ก็ถูกลำเลียงมาไว้ในนี้เช่นกัน และการเคลื่อนย้ายก็เสร็จสิ้นลงในปี 1860

ในปัจจุบัน สุสานใต้ดินแห่งนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมสถานที่ซึ่งคนใจกล้าเท่านั้นที่กล้าเข้าไปลองชมสถานที่ซึ่งมีโครงกระดูกของร่างไร้วิญญาณจำนวนมาก

แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน sbo ประเทศไทย