หญิงสาวปากฉีก ตำนานปีศาจที่โด่งดังของญี่ปุ่น

   

    เป็นปีศาจตามตำนานเรื่องเล่าของญี่ปุ่นผู้ซึ่งผู้สามีของตัวเองทำร้ายโดยการใช้มีดฟันที่ปาก ตำนานของหญิงปากฉีกนั้นถูกเล่าต่อๆกันมาจนโด่งดังมากถึงปัจจุบัน ยังให้เกิดความตื่นตระหนกในหลายหัวเมือง ถึงขนาดที่มีรายงานข่าวว่าโรงเรียนต้องจัดครูคุ้มกันนักเรียนจนถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ และเจ้าพนักงานตำรวจต้องเพิ่มเวรยามรักษาความปลอดภัยให้แก่นักเรียน

ตำนานดั้งเดิมของหญิงปากฉีก ว่าด้วยมีหญิงสาวผู้หนึ่งซึ่งไม่ซื่อสัตย์ต่อสามีของตน สามีรู้เข้าจึงใช้ดาบซามูไรฟันเข้าที่ปากของหญิงสาวจนถึงใบหู หญิงสาวตายอย่างทรมานและอาฆาตแค้นสามีของตนจึงหลอกหลอนสามีรวมถึงผู้คนในระแวกนั้น

จนถึงช่วงยุค พุทธทศวรรษ 2500 ตำนานสาวปีกฉีกกลับมาเป็นที่ร่ำลือกันอีกครั้ง ว่ากันว่า เด็กบางคนเมื่อเดินอยู่ลำพังในยามวิกาลอาจพบหญิงสาวคนหนึ่งสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อป้องกันมิให้คนอื่นติดโรคของตัวไปด้วย หญิงนั้นจะหยุดเดินและถามเด็กว่า “ฉันสวยไหม” ถ้าเด็กบอกปัด หญิงนั้นจะล้วงกรรไกรออกมาตัดปากเด็กจนถึงแก่ความตาย ถ้าเด็กตอบรับ หญิงนั้นจะปลดหน้ากากอนามัยออก และยิ้มให้เด็กชมดู เผยให้เห็นปากที่ถูกแหวะจนถึงใบหูมีโลหิตท่วม แล้วถามเด็กนั้นอีกว่า “แล้วตอนนี้ฉันสวยไหม” ถ้าเด็กว่าไม่ หญิงนั้นจะล้วงกรรไกรมาตัดร่างกายเด็กออกเป็นสองท่อน ถ้าว่าใช่ หญิงสาวจะมอบความสวยงามให้แก่เด็กนั้นบ้างโดยเอากรรไกรตัดปากเด็กจนถึงใบหูเสีย ทำให้เด็กมีปากที่ฉีกเหมือนเธอ เด็กไม่อาจวิ่งหนีหญิงคนนั้นพ้นได้ เพราะหญิงสาวจะปรากฏต่อเด็กอีกจนกว่าจะได้ฆ่าเด็กผู้นั้นได้สำเร็จ