10
Apr

ฝักทองสัญลักษณ์ประจำฮาโลวีน ตอนที่ 2

ต่อจากตอนที่ 1…. เมื่อปีศาจให้คำสัญญากับแจ็คว่าจะไม่รังควาญแจ็คเป็นเวลา 10 ปี แจ็คจึงลบไม้กางเขนออก ปีศาจเจ็บแค้นมากแต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้เพราะคำสัญญา เวลาต่อมา แจ็ค เสียชีวิตลงซึ่งยังไม่ครบกำหนด 10 ปี ด้วยความเห็นแก่ตัวของแจ็ค ทำให้พระเจ้าไม่สามารถนำแจ็คขึ้นสวรรค์ได้ ขณะที่ปีศาจเองก็ไม่สามารถนำแจ็คลงนรกได้เนื่องจากคำสัญญายังไม่ถึง 10 ปี ดำนั้นด้วยความโกรธแค้นของปีศาจ จึงสาปแจ็คไปอยู่ในโลกที่มืดมิด มีเพียงถ่านติดไฟไว้นำทางเท่านั้น แจ๊คจึงนำถ่านนั้นไปใส่ในหัวผักกาดแกะสลักและล่องลอยไปมาบนโลกนับจากนั้นเป็นต้นมา…. นับตั้งแต่นั้นชาวไอริชจึงเรียกวิญญาณของแจ็คว่า Jack of the Lantern หรือเรียกชื่อสั้นๆว่า Jack O’Lantern

โดยการแกะสลักผลไม้นั้นเริ่มมาจากชาวไอริชในประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งนำผลไม้และผักต่างๆมาแกะสลักเป็นรูปหน้าปีศาจและนำเทียนจุดไว้ภายในผลไม้และคว้านไส้ออก แล้วไปวางไว้หน้าบ้านในวันฮาโลวีนเพื่อขับไล่วิญญาณของแจ็คโจมตระหนี่ การแกะสลักผลไม้เริ่มเผยแพร่ไปยังสหรัฐและยุโรปในเวลาต่อมา การใช้ฝักทองนั้นเริ่มที่อเมริกา เนื่องจากเป็นผลไม้พื้นเมือง หาง่ายและแกะสลักง่ายจึงนิยมนำมาใช้แกะสลัก แล้วนำเทียนมาวางไว้ในฝักทองนับตั้งแต่นั้น โดยการแกะสลับฝักทองนั้นตามบ้านจะแกะสลักตามความคิดของแต่ละคน โดยจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันหลายรูปแบบ เมื่อยามค่ำคืนทุกบ้านจะนำไปวางที่หน้าบ้านแล้วจุดเทียนสวยงามมาก โดยบ้านหลังไหนที่มีฝักทอง เหล่าเด็กๆที่แต่งตัวเป็นผีก็จะไปเคาะประตูบ้านหลังนั้นๆเพื่อขอลูกอมและขนมหวาน

10
Apr

ฝักทองสัญลักษณ์ประจำฮาโลวีน ตอนที่ 1

ในแถบฝั่งตะวันตก และยุโรป มีเทศกาลปล่อยผีทุกๆปี อย่างเช่น วันฮาโลวีน ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี วันฮาโลวีนนั้นมีความเชื่อว่าเป็นวันที่นรกได้ปลดปล่อยวิญญาณออกมาสู่โลกมนุษย์ ซึ่งมีทั้งวิญญาณของบรรพบุรุษของครอบครัวนั้นๆ หรือแม้แต่ซาตาน วิญญาณร้ายที่ออกมาเอาชีวิตของมนุษย์ โดยความเชื่อว่าหากตกแต่งบ้านด้วยของประดับน่ากลัวจะทำให้วิญญาณร้ายเข้าใจว่านี่คือบ้านของคนตาย นอกจากวันฮาโลวีน ที่มีคนแต่งตัวเป็นผีกันอย่างสนุกสนานแล้ว ฝักทองนั้นกลายเป็นสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีนซึ่งทุกบ้านต้องมี แล้วฝักทองเกี่ยวอะไรกับวันฮาโลวีน

ฝักทองวันฮาโลวีนนั้นเกิดขึ้นมานานหลายศตวรรษแล้ว โดยชาวบ้านจะนำฝักทองมาคว้านไส้ออกแล่วสลักเป็น ดวงตา จมูก ปาก แล้วมีการจุดเทียนไว้ภายในฝักทอง ซึ่งเรียกว่า Jack O’Lantern มาจากนิทานเก่าแก่ของชาวไอริช เล่าว่า

ชายโจมตระหนี่และเห็นแก่ตัวชื่อว่า แจ็ค ได้เชิญปีศาจตนหนึ่งมาร่วมวงเหล้ากับเขาเพราะว่าแจ็คไม่อยากจ่ายค่าเหล้าจึงให้ปีศาจปลอมเป็นเหรียญ แต่ปีศาจไม่สามารถแปลงกายได้เนื่องจากแจ็คนำเหรียญใส่ไว้ใกล้กับไม้กางเขนแจ็คทำข้อตกลงว่าห้ามปีศาจก่อกวนแจ็คเป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้น แจ็คก็ล่อให้ปีศาจปีนต้นไม้เพื่อเก็บผลไม้ เขาแกะสลับไม้เป็นรูปไม้กางเขนทำให้ปีศาจไม่สามารถลงจากต้นไม้ได้ แจ็คจึงใช้อุบายให้ปีศาจสัญญาว่าจะไม่รังควาญเขาเป็นเวลา 10 ปี ปีศาจจึงสัญญาว่าจะไม่รังควาญเขาเป็นเวลา 10 ปี…โปรดติดตามตอนที่ 2