10
Apr

แม่นาคพระโขนง ตำนานความรักที่โด่งดังที่สุด ตอน 2

หลังจากที่ฝังศพแม่นาคได้ไม่นาน หมู่บ้านแถบนั้นก็ต้องเผชิญกับความกลัวกับวิญญาณของแม่นาคที่มาร้องเพลงกล่อมลูกรอคอยสามีกลับมาทุกวัน จนชาวบ้านระแวกนั้นต้องไม่เป็นอันทำมาหากิน บางคนก็ย้ายหนี ประจวบกับในช่วงนั้นเกิดโรคห่าระบาดหนัก มีศพคนตายลอยในลำน้ำเต็มไปหมด ยิ่งทำให้เพิ่มความน่ากลัวมากยิ่งขึ้น เมื่อถึงกำหนดปลดประจำการของนายมาก ถึงเวลากลับบ้าน ขณะที่เขาพายเรือตามลำน้ำเขาสังเกตบรรยากาศโดยรอบถึงความวังเวง จนถึงท่าน้ำหน้าบ้านเขาเห็นภรรยาอันเป็นที่รักอุ้มลูกอยู่ที่ท่าน้ำ เขาดีใจมากโดยไม่รู้เลยว่า ภรรยานั้นเสียชีวิตไปแล้ว

ชาวบ้านผ่านมาเห็นว่านายมากกลับมาแล้ว จึงพยายามบอกว่าภรรยาของเขาตายไปแล้ว และที่เขาอยู่ด้วยนั้นคือ ผี แต่นายมากไม่เชื่อและไล่ชาวบ้านที่กล่าวหาภรรยาตนออกไป เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเมื่อมีผู้เสียชีวิตโดยโรคห่าที่มากับน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่เตือนนายมากจนชาวบ้านเชื่อว่านี่คือฝีมือของผีแม่นาค

วันหนึ่งขณะที่นายมากกำลังซ่อมบันไดบ้าน และนางนาคกำลังทำกับข้าวอยู่ฉับพลันมีมะนาวหล่นลงใต้ถุนบ้าน เธอจึงเอื้อมมือยาวหยิบมะนาว ซึ่งเป็นจังหวะที่นายมากเห็นพอดี เขาเชื่อแล้วว่าภรรยารักของตนได้ตายไปแล้ว เขาได้หนีไปอาศัยโบสถ์ของวัด บวกกับชาวบ้านพากันช่วยกันเผาบ้านแม่นาค ทำให้แม่นาคสำแดงฤทธิ์เดช ไล่ฆ่าชาวบ้าน ในที่สุดมีพระธุดงค์ผ่านมาท่านชื่อว่า หลวงพ่อโต ได้พูดคุยและบอกให้แม่นาคปล่อยวาง วิญญาณของเธอจึงสงบลง ส่วนนายมากก็บวชเป็นพระอุทิศส่วนกุศลให้แก่ภรรยาและลูกที่จากไป

10
Apr

แม่นาคพระโขนง ตำนานความรักที่โด่งดังที่สุด ตอน 1

หากกล่าวถึงผีไทยล่ะก็ หลายๆคนคงนึกถึงภาพของผีที่โด่งดัง เช่น ผีปอบ ผีตานี ผีตะเคียน หรือ ผีที่โด่งดังที่สุดที่ทุกคนรู้จักดีคือ แม่นาคพระโขนง เรื่องราวของตำนานผีที่โด่งดังที่สุดของไทย ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเรื่องราวความรักที่ความตายก็ไม่อาจพรากจากได้ เรื่องราวของ “แม่นาค” หญิงสาวแห่งบางพระโขนงซึ่งเสียชีวิตขณะคลอดลูก ทำให้วิญญาณยังคอยห่วงหาสามีผู้เป็นที่รัก เรื่องราวของเธอนั้นถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ละครเวที รวมถึงภาพยนตร์ในรูปแบบต่างๆมากมาย

เรื่องราวในตำนาน : ในรัชสมัย ปลายรัชกาลที่ 4 เล่ากันว่ามีเศรษฐีคนหนึ่งบ้านอยู่ที่ตำบลพระโขนงมีลูกสาวที่สวยที่สุดในหมู่บ้าน ชื่อว่า “นาค” หรือ “อำแดง นาค” เธอเป็นผู้หญิงที่สวยและมีจิตใจที่ดีงามเป็นที่รักของชาวบ้าน นาค มีหนุ่มมาติดพันหลายคน แต่เธอมีใจให้กับนายมาก หนุ่มชาวนายากจนผู้หนึ่ง ซึ่งมากเองก็เป็นคนขยันทำมาหากิน พ่อและแม่ของ นาค จึงยกลูกสาวให้กับนายมาก และไปปลูกบ้านใกล้ๆกับริมคลองพระโขนง ซึ่งเป็นเขตประเวศในปัจจุบัน ทั้งสองคนต่างขยันขันแข็งจนวันหนึ่ง นาค เกิดตั้งครรภ์อ่อนๆ สร้างความดีใจให้กับนายมาก แต่ความสุขก็อยู่ไม่นาน เมื่อนายมากได้รับหมายเรียกทหารไปเป็นทหารถึง 2 ปี ก่อนไปจึงฝากให้เพื่อนบ้านดูแล แม่นาค จนกระทั่งคลอดลูกปรากฏว่า ลูกในท้องขวางตัวไว้ แม่นาคเบ่งเท่าไหร่ก็ไม่ออก จนกระทั่งขาดใจตายพร้อมกับลูกในที่สุด  ชาวบ้านเชื่อว่า ผีตายทั้งกลมนั้นเฮี้ยนมาก อีกทั้งศพของแม่นาคฝังอยู่ใต้ต้นตะเคียน 2 ต้นด้วย….โปรดติดตามต่อตอนที่ 2